Thăm dò khả năng xử lý nước thải của các chế phẩm zeolit X,A được tổng hợp từ cao lanh không nung

Việc ứng dụng các vật liệu tự nhiên trong xử lý môi trường đã và đang là xu thế phát triển của ngành công nghệ môi trường. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá khả năng sử dụng chế phẩm Zeolite tự nhiên trong xử lý nước thải. Kết quả nghiên cứu cho thấy các chế phẩm Zeolite Z13X1 và Z4A1 có khả năng xử lý chất hữu cơ trong nước thải chăn nuôi gia súc tương đối thấp. Tuy nhiên khả năng xử lý kim loại nặng Cu và Zn đạt tới 99% trong điều kiện phòng thí nghiệm. Nghiên cứu đã xác định được một số tham số ảnh hưởng đến quá trình xử lý và tìm ra cơ chế hấp phụ đơn lớp theo thuyết Langmuir của quá trình. Kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ khả năng ứng dụng Zeolite để xử lý kim loại nặng trong nước thải công nghiệp là rất khả quan.